chiến lược marketing online

Marketing online không còn xa lạ với bất kỳ doanh nghiệp nào. Do đó dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt để giành lấy khách hàng và thị trường như hiện nay bạn cần phải xây dựng chiến lược Marketing Online thật tối ưu và hiệu quả. Không phải doanh nghiệp nào cũng làm tốt do đó bạn cần phải đầu tư nghiên cứu và xây dựng chiến lược hoàn chỉnh. Dưới đây là một số lưu ý khi xây dựng chiến lược Marketing Online để đạt hiệu quả tốt hơn.

Những vấn đề cần chú ý khi xây dựng chiến lược Marketing Online

Hiện nay không ít doanh nghiệp đổ tiền quá nhiều để đầu tư Marketing Online nhưng lại không mang lại hiệu quả như mong đợi. Qua đây có thể kết luận rằng không phải cứ bỏ tiền là doanh nghiệp có thể thu về doanh thu như mong đợi. 

Đầu tư nghiên cứu thị trường

Chiến lược marketing online
Nghiên cứu thị trường – Nghiên cứu SWOT

Việc thấu hiểu thị trường bạn đang kinh doanh là điều hết sức cần thiết. Bạn cần biết điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức mà doanh nghiệp mình đang có. Đầu tư thời gian phân tích SWOT sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều hơn về các đặc điểm thị trường và đối thủ, từ đó đưa ra các quyết định đúng đắn hơn cho doanh nghiệp của mình. 

Thấu hiểu khách hàng mục tiêu

Chiến lược Marketing Online
Thấu hiểu khách hàng mục tiêu

Biết được khách hàng mình là ai, ai là người có nhu cầu với sản phẩm của mình là điều bạn cần làm để thu hút họ đến với doanh nghiệp của mình. Các đặc điểm về nhân khẩu học, sở thích, thói quen, hành vi đều sẽ được nhắm đến khi bạn thực hiện chạy quảng cáo trên nền tảng online. 

Hiểu được khách hàng cần gì để thực hiện truyền tải thông điệp sao cho hợp lý và thu hút. Biết được nỗi băn khoăn của khách hàng bạn sẽ giúp họ giải quyết được vấn đề và khách hàng sẽ chọn bạn thay vì đối thủ. Bên cạnh đó các công cụ quảng cáo cũng dựa trên các đặc điểm khách hàng mà bạn nhắm đến để thực hiện phân phối quảng cáo.

Xây dựng mục tiêu rõ ràng

Chiến lược marketing online
Xây dựng mục tiêu rõ ràng

Biết được mình cần gì và doanh nghiệp đang cần gì là điều bạn cần lưu ý tiếp theo. Với mỗi giai đoạn kinh doanh, doanh nghiệp sẽ có những mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên vẫn có các tiêu chí để đánh giá mục tiêu đã hợp lý hay chưa hay cần phải xây dựng lại sao cho phù hợp.

Doanh nghiệp có thể tham khảo tiêu chí đánh giá mục tiêu SMART:

Cụ thể (Specific)

Đo lường được (Measurable)

Có tính khả thi (Achievable)

Thực tế (Realistic)

Có thời gian xác định (Time-bound)

Cốt lõi của kế hoạch

Cốt lõi của kế hoạch nhiều doanh nghiệp xem đó là chiến lược. Nó mang đến định hướng cho các hoạt động được thực hiện sau đó. Kết quả cuối cùng là đạt được mục tiêu đề ra. Chiến lược cần được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố cả về môi trường lẫn doanh nghiệp. Với mỗi nhóm khách hàng khác nhau bạn sẽ có chiến lược tiếp cận và chuyển đổi khác nhau. Mỗi hành động đều dựa trên cái cốt lõi để thực hiện sao cho đúng hướng.

Ngân sách 

Chiến lược marketing online
Dự trù ngân sách hợp lý

Ngân sách cho Marketing Online là không cố định, tùy vào chiến dịch và tiềm năng doanh nghiệp mà đưa ra mức ngân sách phù hợp. Không phải cứ bỏ tiền càng nhiều sẽ càng thu được lợi nhuận cao, do đó doanh nghiệp cần cân đối ngân sách sao cho phù hợp. 

Xác định đúng kênh truyền thông

Với mỗi kênh truyền thông khác nhau sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Trước khi thực hiện các chiến dịch bạn cần nghiên cứu khách hàng của mình thường xuyên tìm sản phẩm từ kênh nào mà tập trung thực hiện kênh đó. Ở mỗi kênh truyền thông khác nhau bạn hoàn toàn có thể truyền tải thông điệp theo cách khác nhau sao cho phù hợp với hành vi người dùng trên đó.

Đo lường và đánh giá KPI

KPI là thước đo đánh giá hiệu quả các chiến dịch một cách tốt nhất. Thông qua các chỉ số bạn có thể đánh giá hiệu quả của chiến dịch đã thực hiện, từ đó rút ra kinh nghiệm để hoàn thiện các chiến dịch sau. 

Kết luận

Chiến lược marketing online
Xây dựng chiến lược Marketing Online

Việc xây dựng chiến lược Marketing Online hiệu quả là không hề đơn giản. Do đó để tránh tình trạng tiền mất nhưng không thu được gì bạn cần thực hiện đúng quy trình và nắm rõ các lưu ý ở bài viết trên đây. Đây không phải là bí quyết chắc chắn thành công do đó tùy vào doanh nghiệp mà chúng ta đưa ra các hoạt động cụ thể sao cho phù hợp. Tại Free Web App chúng tôi cung cấp giải pháp Marketing Online toàn diện phù hợp với bầt ký doanh nghiệp nào.