Hệ thống marketing online

Marketing online đã là một phần không thể thiếu với bất kỳ doanh nghiệp nào trong mọi lĩnh vực. Việc xây dựng Marketing Online hiệu quả là điều doanh nghiệp nào cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng làm được. Để xây dựng được một hệ thống marketing online hiệu quả bạn cần thực hiện tốt các bước sau đây.

Các bước xây dựng hệ thống marketing online hiệu quả cho doanh nghiệp

Marketing online mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách xây dựng và tận dụng chúng. Việc xây dựng marketing online cần có sự nghiên cứu và đo lường từ nhiều dữ liệu khác nhau. Cùng tìm hiểu các bước xây dựng hệ thống Marketing Online hiệu quả được nhiều doanh nghiệp ứng dụng thực hiện.

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu

Hệ thống marketing online
Xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng là yếu tố quan trọng trong việc kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ. Việc hiểu rõ họ là ai, vấn đề họ là gì sẽ giúp các hoạt động marketing của doanh nghiệp sẽ đạt được hiệu quả cao hơn. Nhờ việc tập trung vào đúng nhóm khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi tăng doanh thu nhiều hơn. 

Nhờ việc nghiên cứu khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp sẽ biết thói quen, hành vi của họ trên internet. Từ đó đưa ra các ý tưởng và quyết định thực hiện marketing sao cho phù hợp. Ngoài ra biết được vấn đề khách hàng đang gặp phải, sau đó tập trung giải quyết vấn đề sẽ giúp doanh nghiệp đánh đúng vào nhu cầu của khách hàng mình. 

Bước 2: Thu hút khách hàng tiềm năng

Với hình ảnh và nội dung được đầu tư phù hợp, giúp các kênh marketing online thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Tiếp cận được nhóm khách hàng tiềm năng giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội để giới thiệu về sản phẩm của mình. 

Để thu hút khách hàng ghé trang web hay các trang marketing nhiều hơn bạn cần xây dựng hệ thống nội dung chỉn chu và phong phú. Với mỗi khách hàng mục tiêu họ sẽ có những nhu cầu, sở thích khác nhau, bạn cần hiểu rõ để thu hút họ một cách tốt và hiệu quả nhất. Nội dung thu hút không phải chỉ xoay quanh sản phẩm mà có thể là những bài blog chia sẻ giúp khách hàng giải quyết vấn đề.

Bước 3: Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Hệ thống marketing online
Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi ở đây không phải chỉ là tỷ lệ mua hàng mà còn là hàng loạt các tỷ lệ khác như tỷ lệ click, tỷ lệ thích trang, tỷ lệ khách hàng điền form,… Khi này doanh nghiệp cần dẫn dắt khách hàng đi đến một hành động nào đó. 

Ở bước này bạn cần giới thiệu đến khách hàng của mình các sản phẩm giúp giải quyết vấn đề hiện tại của họ. Việc tập trung vào vấn đề của khách hàng giúp khơi gợi nhu cầu về sản phẩm/ dịch vụ của họ. Khách hàng lúc này sẽ bị thu hút bởi sản phẩm của bạn, sau đó bạn chỉ cần tạo niềm tin với khách hàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Bước 4: Xây dựng hệ thống kênh online đa dạng

Tại giai đoạn này cần đảm bảo khách hàng tìm kiếm bạn ở đâu cũng thấy. Việc dàn trải các kênh sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều hơn với khách hàng của mình. Ở bất kỳ kênh hay nền tảng nào họ cũng tìm thấy bạn. 

Tuy nhiên việc lựa chọn kênh cần phải có sự nghiên cứu và đưa ra lựa chọn từ khách hàng của mình. Bạn cần nghiên cứu họ đang có hành vi mua hàng tại kênh nào, hay tiếp xúc với kênh nào thì doanh nghiệp bạn tiếp thị tại kênh đó. Nơi nào có khách hàng thì nơi đó có doanh nghiệp. Ngoài ra việc xây dựng đa kênh cũng giúp tạo niềm tin và sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Bước 5: Xây dựng hệ thống đánh giá hoạt động marketing online

Hệ thống marketing online
Xây dựng hệ thống đánh giá

Với ưu điểm là dễ dàng đo lường được, Marketing Online giúp các doanh nghiệp nhanh chóng đánh giá được hiệu quả của các chiến dịch. Thông qua các con số được báo cáo, doanh nghiệp sẽ nhận ra được vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải. Sau đó giải quyết và cải thiện lại các chỉ số quan trọng.

Khi này bạn cần liệt kê các tiêu chí đánh giá một cách rõ ràng. Sau đó thực hiện so sánh với mục tiêu ban đầu để đánh giá mức độ hiệu quả của các hoạt động. Giai đoạn này có thể gắn liền với KPI và các báo cáo. Chủ doanh nghiệp cần có đủ kiến thức để hiểu hết các con số này đang nói lên điều gì và doanh nghiệp cần cải tiến như thế nào.

Kết luận

Hệ thống Marketing Online
Hệ thống Marketing Online

Để xây dựng hệ thống marketing online hiệu quả, doanh nghiệp cần nghiên cứu khách hàng mục tiêu của mình. Từ đó xây dựng nội dung và các hoạt động phù hợp với họ. Tiếp cận và thu hút một cách phù hợp để đạt được hiệu quả chuyển đổi cao hơn trong tương lai. Tại Free Web App chúng tôi có đội ngũ nghiên cứu nhu cầu khách hàng của từng nhóm ngành khác nhau. Qua đây có thể xây dựng marketing online hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.