Hệ thống quản trị website là gì? Nói đơn giản nó là nơi bạn điều hành các thay đổi trên website. Từ các bài đăng, sản phẩm hay màu sắc các thông tin hiện lên trang chủ Website. Tất cả những điều đó do chủ quản lý hệ thống thay đổi, chính là bạn.

Trong bài viết hôm này sẽ nói về những việc mà chủ quản lý hệ thống website sẽ bắt đầu làm. Bao gồm:

– Đăng nhập, Đăng xuất, Đổi mật khẩu, Quên mật khẩu trên website

– Hướng dẫn các menu chính và nhiệm vụ mỗi menu

Video hướng dẫn

Bài 1: Làm quen với hệ thống quản trị website

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ý ở dấu gạch đầu dòng số 1.

1. Đăng nhập vào hệ thống quản trị (Chỉ có Admin mới được vào)

Bạn đưa chuột lên thanh tìm kiếm của google và gõ theo cú pháp: Tên miền + / + admin (Ví dụ: example.com/admin) Nhấn Enter.

Tại trang đăng nhập hãy điền đầy đủ các thông tin “Tên người dung hoặc Địa chỉ Email” Và “Mật khẩu” vào form > Nhấn ô Tự động đăng nhập > Rồi nhấn vào nút Đăng nhập. Như vậy là ta có thể vào hệ thống quản trị với tư cách là Admin, nếu như bạn nhập mật khẩu hay tên người dùng không đúng quá 5 lần thì hãy ngừng thử và liên hệ với chúng tôi.

Khi bạn thấy màng hình chuyển sang như hình dưới đây thì bạn đã đăng nhập thành công rồi nhé.

2. Đăng xuất

Để đăng xuất, bạn đưa chuột vào biểu tượng Avatar bên phải, góc trên cùng > Chọn vào dòng chữ Đăng xuất.

3. Đổi mật khẩu

Bạn cũng đưa chuột lên biểu tượng Avatar như ở trên > Chọn vào dòng chữ Chỉnh sửa hồ sơ của tôi.

Trong trang Hồ sơ, bạn di chuyển xuống phía dưới tìm đến mục Quản lý tài khoản. Trong mục này sẽ có phần Mật khẩu mới, nhấn vào nút Tạo mật khẩu bên cạnh. Rồi bạn tiến hành thay thế mật khẩu mới của mình vào.

Lưu ý rằng: Mật khẩu nên để dài tới khi có thông báo Mạnh là tốt nhất, đảm bảo an ninh cho website. Vì hiện nay khá nhiều website bên ngoài bị hack website là do chúng ta chủ quan trong tạo mật khẩu, nên cẩn thận. Và để chắc chắn an toàn thì bạn nên đổi mật khẩu định kì.

Điền mật khẩu xong rồi thì bạn kéo dưới cùng nhấn vào nút Cập nhập hồ sơ để thiết lập mật khẩu mới.

4. Quên mật khẩu

Tại trang đăng nhập, bạn nhấn vào mục “Bạn quên mật khẩu?”.

Sau đó bạn sẽ được chuyển đến trang Tài khoản của tôi. Bạn tiến hành điền Tên người dùng hoặc Địa chỉ Email > Nhấn nút Đặt lại mật khẩu. Một thư sẽ được gửi đến email của bạn, việc bạn cần làm là kiểm tra trong hộp thư của mình (Kiểm tra cả hộp thư chính và thư rác). Sau rồi nhấn vào liên kết trong email và làm các bước hướng dẫn tiếp đó để được cấp mật khẩu mới.

5. Menu

Mỗi website sẽ có 1 menu chính và menu đó được đặt trên header. Đó là nơi ta thường nhìn thấy nhất và là vị trí thích hợp của menu chính. Menu được tạo thành từ các mục bên trong nó (Ví  dụ như mục Home, Liên Hệ, Giới Thiệu…). Menu có thể được xếp theo hàng ngang như menu chính hay cũng có thể xếp theo hàng dọc như Menu danh mục.

Menu thì có nhiều loại như: Menu chính, Menu danh mục, Menu footer và cả menu bạn tự tạo ra nữa.

Nhiệm vụ của các menu thì:

  • Đối với Menu chính nhiệm vụ của của nó là trưng bày các mục quan trọng và liên quan để khách hàng có thể nhấn vào cho nhanh.
  • Menu danh mục thì là để trình bày các danh mục có trong website giúp khách hàng lựa chọn danh mục mình muốn mua mà không phải mất nhiều thời gian để đi tìm trên từng sản phẩm một.

Nói chung menu rất quan trọng với website vì vậy việc đầu từ và chỉnh sửa menu cho thật là đẹp là việc rất quan trọng.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc xem bài hướng này: Hướng dẫn gắn danh mục vào menu chính

Cách trang trí menu và nhiều tính năng khác về menu bạn có thể lựa chọn và xem tại đây: https://www.freewebapp.net/?s=menu

Lời kết

Bài tiếp theo: Bài 2: Cách đăng sản phẩm chuẩn, hài lòng người xem và tăng tỉ lệ bán hàng cao

Tóm tắt:

– Để đăng sản phẩm chuẩn thì bài đăng phải phải có thông tin và nội dung rõ ràng, hình ảnh đẹp mắc, kích thước ảnh chuẩn

– Chuẩn bị về hình ảnh cho mỗi sản phẩm, hiểu về tỉ lệ ảnh và cách chụp ảnh bằng điện thoại đúng tỷ lệ website đang dùng

– Wattermark để tránh ăn cắp hình bằng cách sau

– Cách đặt tên cho sản phẩm

– Viết phần mô tả ngắn sao cho ngắn gọn, súc tích, đủ thông tin chính yếu nhất về sản phẩm

– Cách dùng edit để viết và trình bày nội dung chi tiết sản phẩm đầy đủ, rõ ràng và mạch lạc

– Kiểm tra lại bài đăng sau khi xuất bản để đảm bảo xem trên điện thoại và máy tính thật rõ ràng

Bài đầu tiên đến đây kết thúc, nếu bạn có bất kỳ thắc mắt gì hay có câu hỏi cần giải đáp thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua fanpage hoặc zalo nhé. Bye Bye