Watermark được hiểu như thế nào? Đó là hành động gắn 1 dòng chữ hoặc hình ảnh lên trên một bức ảnh khác to hơn nhằm khẳng định bản quyền hình ảnh của chính mình. Trong bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho bạn làm điều đó ngay trên website một cách tự động.

Mời các bạn theo dõi bài viết bên dưới.

Hướng dẫn Watermark ảnh tự động trên website

Bước 1: Bạn vào quảng trị của webstie. Tiếp theo bạn đưa chuột xuống mục Cài đặt > Chọn tiếp Plugins.

Bước 2: Tại trong mục Pugins, bạn kéo xuống dưới và tìm một công cụ tên là Easy Watermark. Khi bạn thấy nó chưa kích hoạt thì bạn nhấn vào nút kích hoạt cho mình nhé. Tiếp theo bạn nhấn vào mục Cài đặt của công cụ Easy Watermark.

Bước 3: Bạn nhấn vào tab Watermarks.

Chọn vào nút Add new Watermark.

Bước 4: Đặt một cái tên cho phần tiêu đề để giúp bạn nhận diện. Ta có 2 loại watermark 1 là hình ảnh (image), 2 là text.

Muốn chọn loại nào thì bên dưới dòng chữ Watermark Type, bạn nhấn vào nó.

Watermark loại ảnh

Tại bảng tên Watermark, bạn hãy nhấn vào nút Select/Upload Image để chọn hình ảnh bạn muốn làm watermark.

Xuống phía bên dưới ta sẽ có bảng Alignment bảng này dùng để đặt vị trí watermark trên bức ảnh. Có tổng cộng 9 vị trí giúp bạn có thể tùy biến ở bất kỳ đâu trên bức ảnh.

Mục Offset bên dưới. Bạn chọn đơn vị là %, việc này sẽ giúp điều chỉnh vị trí watermark chính xác hơn. Và X là khung bạn điều chỉnh watermark theo hướng nằm ngang và Y là theo hướng dọc

Bảng Scalling thì chỉnh chỗ Scaling Mode để là Fit to width. Rồi bên dưới phần Sale bạn nhập giá trị kích hước ảnh cho nó, lưu ý là chọn đơn vị %.

Bên dưới bảng Applying Rules là các lựa chọn giúp bạn áp dụng quy tắc khi website lựa chọn ảnh tự động để watermark. Gồm có nhiều lựa chọn như phải đạt chuẩn Size như thế nào hay định dạng ảnh nào mới được watermark và áp dụng ảnh watermark cho những trang nào ( Tbay footer, sản phẩm hay là bài viết). Bạn nên đánh dấu tất cả khi chưa chắc chắn mình muốn chọn quy tắc gì.

Xong rồi bạn kéo lên đầu trang và nhìn qua phía bên tay phải có bảng là Save. Bạn nhấn vào nút Lưu thay đổi ở trên bảng đó để hoàn tất.

 

Watermark loại văn bản

Bước đầu tiên bạn phải lựa chọn trong mục Watermark TypeText. Sau khi đã chuyển sang chế độ text xong, bên phía dưới bảng watermark, bạn tiến hành điền một chữ dùng để làm watermark cho bức ảnh của bạn.

Tiếp theo, xuống bảng phía dưới là bảng Text Options. Bảng này dùng để thiết kế style cho dòng watermark của bạn bao gồm Font chữ, màu chữ, kích thước chữ, góc chữ, độ opacity của chữ. Bạn hãy thiết lập những mục bạn muốn để cho watermark của bạn nổi bật hơn.

Xuống dưới nữa thì còn 2 bảng là AlignmentApplying Rules. Bạn thiết lập những mục này giống với phần hướng dẫn ở watermark loại ảnh.

Sau khi hoàn tất toàn bộ thao tác thì đừng quên nhấn vào nút Lưu thay đổi để cho nó thiết lập.

Bước 5: Ở bức này ta sẽ cùng tìm hiểu cách để ta watermark một bức ảnh.

Mình xin đưa chọn bạn 2 lựa chọn sau. Và mỗi lựa chọn mà mình hướng dẫn cho bạn, thì bạn có thể linh hoạt trong từng hoàn cảnh của bạn khi thực hiện thao tác watermark ảnh trên website.

Cách đầu tiên ta sẽ làm trực tiếp luôn, cách này thì bạn cũng chẳng động tay gì nhiều. Vì nó đã được mặc định khi mà bạn đã tạo một watermark như các bước hướng dẫn phía trên. Website sẽ tự động dựa vào đó mà khi mỗi lần bạn đưa bức ảnh của mình lên, nó sẽ tự động watermark cho bạn. Trong trường hợp bạn không muốn áp dụng watermark cho một bức ảnh nào đó thì trước khi chọn ảnh từ máy tính đưa lên. Bạn phải tắt chức năng chỗ này đi.

Xong rồi, mình vừa chỉ bạn cách thứ nhất. Sang cách thứ 2 này sẽ hơi khác 1 tí, ở cách 2 ta sẽ không watermark khi ảnh vừa mới đưa lên. Như bạn đã biết khi một bức ảnh được đưa lên website thì bọn chúng sẽ được tổng hợp lại ở mục thư viện trên thanh menu.

Bây giờ bạn hãy xác đinh 1 bức ảnh nào đó trong toàn bộ ảnh trong thư viện của bạn. Bạn nhấn vào nút Chọn nhiều nằm trên thanh ngang phía dưới tiêu để thư viện. Sau khi nhấn nút đó xong, bạn chọn vào 1 hoặc là nhiều ảnh cũng được, nếu bạn có ý định watermark một lần cho những bức ảnh đó luôn.

Xong rồi nhấn vào nút Watermark Selected để nó tiến hành gắn watermark lên những bức ảnh mà bạn chọn. Để mình nói thêm cho bạn cái này, ở phía bên phải chữ Watermark Selected là nút Restore original images. Bạn có thể dùng nó để khôi phục lại như ảnh lúc ban đầu.

Tiếp theo lựa chọn loại watermark để gắp lên ảnh. Như mình đã nói ở trên thì ta chỉ có 2 loại 1 là ảnh hay là chữ. Lựa chọn xong thì bạn nhấn nút Watermark để hoàn tất.

Kết quả.

Còn cách để khôi phục ảnh khi đã watermark thành lại ảnh gốc thì cũng có 2 cách đơn giản sau. Cách 1 như cách mà mình hướng dẫn ở trên rồi, trong trang thư viện khi bạn chọn áp dụng nhiều ảnh và ấn vào nút Restore original images để khôi phục đó. Cách này thuộc loại làm từng riêng lẻ.

Sang cách 2 đây nếu như bạn muốn gỡ hết một lần luôn. Ở Tab Tool trong mục cài đặt của công cụ Easy Watermark, à nếu bạn muốn quay lại phần cài đặt của Easy Watermark đó thì bạn làm lại các bước hướng dẫn ở đầu nhé. Ta quay lại, ở tab Tool bên khung Bulk Watermark thì bạn chọn loại watermark cần bỏ. Sau đó bạn qua bên khung Restore Backup nhấn vào nút Restore bên dưới. Sau đó chờ quá trình hoàn tất nữa là hoàn thành xong việc gỡ bỏ watermark.

Lời kết

Trong việc kinh doanh online không thế tránh khỏi những chuyện như bức ảnh của mình ở đây thì bổng dưng thấy trên một website khác lại có ảnh của mình tại đó. Việc này xảy ra như cơm bữa ở trong thế giới internet này. Chính vì vậy thay vì ta giận dõi hay tức giận, ta có thể sử dụng biện pháp watermark để biến những điều xấu xảy đến thành những cơ hội. Mà cơ hội ở đây cũng có thể kể như là 1 mạng lưới giới thiệu website của bạn, không cần tốn hàng triệu bạc để chạy quảng cáo. Ngoài ra thì nó còn giúp cho khách hàng nhớ bạn lâu hơn…

Cuối cùng nếu bạn có thắc mắt gì hay gặp khó khăn trong bài hướng dẫn trên thì bạn hãy liên hệ với dịch vụ thiết kế website của chúng tôi để được giải đáp thắc mắt nhé. Hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo.