Youtube là kênh chia sẻ video lớn với lượng truy cập hàng tháng rất cao. Đây là nơi lý tưởng để bán hàng và quảng cáo sản phẩm của cửa hàng mình đi khắp nơi. Chính vì vậy mỗi người bán hàng online cần trang bị những kiến thức cần thiết về youtube. Để có thể bắt đầu tham gia vào kênh mạng xã hội này. Cùng Free Web App tìm hiểu cách: Tạo Youtube Channel Mẹo ý tưởng làm Video và dẫn link về website nhé.

Bài 9: Tạo Youtube Channel, Mẹo ý tưởng làm Video và dẫn link về website

Youtube Channel và Youtube cá nhân?

Youtube Channel hay Youtube cá nhân về cơ bản thì 2 cái này giống nhau chỉ khác ở chỗ là về mục đích sử dụng. Youtube Channel thì tập trung vào việc đăng video và quảng cáo thương hiệu của một cá nhân hay doanh nghiệp. Còn với Youtube cá nhân thì chỉ phục vụ cho mục đích cá nhân, Youtube cá nhân bạn có thể dùng để chia sẽ video về những kĩ niệm khoảng khắc giữa bạn với người thân, những chuyến đi của bạn….

Tóm lại bạn cần xác định là mình muốn dùng tài khoản để làm kênh gì Youtube Channel hay Youtube cá nhân. Nếu Youtube Channel thì bạn phải tùy chỉnh kênh sao cho phù hợp và làm sao để nó nổi bật trên Youtube để thu hút nhiều khách đến xem.

Các bước tạo Youtube Channel

Bước 1: Tạo một gmail cho riêng mình. Sau khi tạo xong, bạn vào youtube.com. Ở trang chủ youtube bạn nhấn vào biểu tượng ở góc trên cùng màng hình.

Trang chủ youtube

Chọn Cài đặt.

Vào chức năng Cài đặt

Bước 2: Tại trang cài đặt, ở trong mục Tài khoản bạn nhấn vào dòng chữ Thêm hoặc quản lý (các) kênh của bạn.

Tính năng Thêm hoặc quản lý (các) kênh của bạn

Bước 3: Nhấn vào Tạo kênh mới.

Tạo kênh mới

Bước 4: Đặt tên cho Youtube Channel. Lưu ý đừng tên dài quá. Rồi nhấn nút Tạo.

Đặt tên kênh

Vậy là bạn đã tạo xong cho mình một kênh Youtube Channel để bắt đầu quản bá sản phẩm của mình rồi.

Kênh của bạn

Bước 5: Hiện tại kênh Youtube Channel của bạn còn trống chưa có gì. Bạn làm thêm một số thiết lập dưới đây để giúp kênh của bạn phát triển tốt hơn và đẹp hơn nữa.

Trong kênh của bạn, bạn nhấn vào nút Tùy chỉnh kênh.

Tùy chỉnh kênh

Sau đó tại mục Tùy chỉnh kênh, bạn chọn vào tab Xây dựng thương hiệu. Tab này bạn thiết lập cho mình 3 cái. Đầu tiên là phần Ảnh hồ sơ thì bạn làm ảnh thương hiệu hình tròn và tải lên. Phần tiếp theo là Hình ảnh biểu ngữ thì bạn thiết kế một banner đẹp, đơn giản cho kênh của mình để đưa lên về kích thước thì bạn cho là 1663px chiều rộng x 270px chiều cao hoặc theo tỉ lệ đó bạn cho to lên để ảnh có chất lượng tốt.

Cuối cùng là phần Hình mờ video thì bạn chọn ảnh thương hiệu của bạn đưa vào.

Xây dựng thương hiệu

Xong phần thiết lập Xây dựng thương hiệu bạn qua tab Thông tin cơ bản. Tab này bạn thiết lập cho mình 3 phần, phần 1 là Mô tả kênh chỗ này bạn viết mô tả những gì về kênh của bạn, bạn cung cấp dịch vụ gì và mục đích…

Phần 2 là Đường liên kết tại đây bạn có thể liên kết với nhiều mạng xã hội khác như Instagram, Facebook hay Twitter. Phần 3 là Thông tin liên hệ thì bạn điền địa chỉ email của mình vào.

Thông tin cơ bản

Khi bạn thiết lập xong các bước từ nãy đến giờ thì về cơ bản bạn đã hoàn thành xong việc tạo kênh Youtube Channel và có thể bắt đầu đăng tải video lên kênh rồi. Tiếp theo đây mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đưa video lên trên kênh của mình.

Cách đăng video lên Youtube Channel

Bước 1: Bước đầu tiên bạn phải có 1 video đã. Video của bạn phải phù hợp với mục đích kênh của bạn tạo ra. Về việc chọn mục đính cho kênh và ý tưởng làm video thì bạn có thể chia sẽ video về những gì bạn đang làm và có chuyên môn một lĩnh vực nào đó.

Và ngoài ra bạn có thể chia sẽ video về du lịch, ăn uống, ca nhạc…để ăn tiền quảng cáo của google cũng được. Những điều trên đây mình nói với các bạn thì chung quy lại ta bắt buộc phải có video để có thể đăng tải lên Youtube channel.

Khi đã có rồi bạn nhấn vào icon hình camera ở đầu trang.

Tạo video

Bước 2: Nhấn vào mục Tải video lên trong danh sách hiện ra.

Tải video lên

Bước 3: Nhấn nút Chọn Tệp.

Chọn tệp video

Bước 4: Vào vị trí video đang đặt trong thư mục máy tính. Chọn video sau đó chọn Open.

Chọn video từ thư mục máy tính

Bước 5: Trong phần Chi tiết. Bạn điền Tiêu đề video và phần Mô tả, bạn có thể dẫn link về website ở trong phần mô tả này. Chỉ việc sao chép đường dẫn của bài viết bạn muốn dẫn về sau đó dán vào phần mô tả. Tiếp theo bạn chọn Hình thu nhỏ có thể chọn ảnh thu nhỏ từ thư mục máy tính bằng cách nhấn vào Tải hình thu nhỏ lên.

Tiếp theo bạn chọn Danh sách phát, nếu chưa có bạn nhấn vào mục Danh sách phát và tạo một thư mục riêng cho mình để lưu trữ và quản lý video. Cuối cùng trong phần Chi tiết là Đối tượng người xem thì bạn chọn là Không, đây không phải nội dung dành cho trẻ em. Khi hoàn tất cả thiết lập trên bạn nhấn nút Tiếp bên dưới để qua phần tiếp theo.

Thiết lập chi tiết video

Bước 6: Phần Các thành phần của video thì lúc đầu Youtube cho bạn làm Thêm thẻ cho video. Bạn có thể thử và thêm thẻ cho video của mình. Phần Thêm thẻ này nó sẽ giúp chúng ta kéo được thêm lược xem. Thêm thẻ xong bạn nhấn nút Tiếp.

Thêm các thành phần trong video

Bước 7: Chế độ hiển thị, bạn chọn chế độ cho video của mình. Có 3 chế đó là Riêng tư, Không công khaiCông khai. Bạn chọn cái thứ 3 là Công khai để mọi người đều xem được video của bạn. Bạn cũng có thể nhấn thêm vào mục Đặt ở chế độ Công chiếu ngay để làm cho video thêm kịch tính, lúc mới đầu thì bạn cũng không cần dùng chức năng này bạn hãy chờ khi đã có lược đăng ký. Cuối cùng bạn nhấn Xuất Bản để đưa video lên Youtube.

Chế độ hiển thị

Kết quả.

Video trên kênh

Video trên youtube

Video trên quản lý kênh

Với những chia sẽ về cách làm Youtube Channel hy vọng rằng bạn sẽ có được những kiến thức cơ bản để bắt đầu xây dựng thương hiệu của mình trên Youtube.

Lời kết

Làm video đòi hỏi kiên nhẫn, sáng tạo và nỗ lực. Khi đã đáp ứng những điều này kênh của bạn sẽ gặt hái được trái ngọt. Nếu bạn có thắc mắc nào cần giải đáp thì hãy liên hệ với chúng mình để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé. Chúc các bạn thành công!

Giới thiệu bài tiếp theo

Bài 10: Các kênh và Công cụ hỗ trợ Social Marketing cần làm thêm để nâng cao hiệu quả

– Zalo page: Tương tự như fb Fanpage nhưng trên nền tảng Zalo

— Cách tạo Zalo Page và đăng bài chia sẻ link

– Addthis.com tích hợp các nút like và chia sẽ vào website

— Hướng dẫn tạo account, lấy mã và cấu hình vào website

Pinterest.com Tạo account và bắt đầu chia sẽ hình ảnh sản phẩm và dịch vụ

– Tiktok: Ứng dụng video vui vẽ nhiều người chơi. Hướng dẫn bắt đầu và làm video

– Instangram: Các tạo tài khoản và đưa ảnh lên

– Twitter

– Google Blog Post