Bài viết là gì?. Đó là một trang chứa nội dung, khác với trang tỉnh như trang home, sản phẩm, liên hệ thì bài viết có thể SEO trên google giúp tìm kiếm người dùng mới, tăng doanh thu bán hàng. Để giúp các nhà quản trị website có thể dể dàng thao tác và tạo bài viết trên website. Nên hôm nay dịch vụ thiết kế website sẽ hướng dẫn đến cho các nhà quản trị website những thông tin bổ ích nhất giúp các bạn có thể tự tin và triển khai nhiều ý tưởng mới lạ trên bài viết của mình.

Trong đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những nội dung chính sau:

 1. Các bước để viết bài và đăng bài.
 2. Giải thích các từ khóa quan trọng trong chức năng viết bài như chuyên mục, thẻ, hình đại diện.
 3. Cung cấp một số mẹo phổ biến để chọn chủ đề
 4. Và cuối cùng là hướng dẫn cho bạn chia bố cục sao cho bài viết dể nhìn và có thiện cảm với người xem.

Bài 3: Mẹo đăng bài viết hay và các ý tưởng chủ đề để viết bài thích hợp

Bước 1: Truy cập vào quản trị website ( Nếu bạn đã xem bài 1 rồi thì bước này vô cùng đơn giản thôi ).

Trang chủ đang chọn vào tên website trên thanh top

Trang quản trị

Bước 2: Đưa chuột vào mục Bài viết trên menu trái. Bạn sẽ thấy hiện ra 4 tính năng:

 1. Tất cả bài viết: Tính năng dùng để xem toàn bộ bài viết.
 2. Viết bài mới: Tính năng viết bài mới.
 3. Chuyên mục: Tính năng tạo chuyên mục và hiển thị toàn bộ chuyên mục.
 4. Thẻ: Tính năng tạo thẻ và hiển thị toàn bộ thẻ.

Để viết bài mới cho webstie, bạn nhấn vào tính năng số 2 ” Viết bài mới “.

Tính năng viết bài mới

Bước 3: Trang Thêm bài viết hiện ra. Bây giờ bạn có thể bắt đầu viết bài được rồi.

Khi bạn vừa nhìn vào trang Thêm bài viết bạn sẽ có thể hơi bối rối. Một phần do trình tự sắp xếp các mục trên trang, một phần khác là nó chứa nhiều từ mới xa lạ. Đối với bạn nào đã xem qua bài số 2 của chương trình thì sang bài số 3 này bạn sẽ dễ thở hơn. Vì tính năng cũng gần giống thôi.

Được rồi, ta tiến hành bắt đầu nhập liệu cho bài viết thôi. Đầu tiên:

A. Tiêu đề bài viết

Tiêu đề của bài viết

Tiêu đề là một phần quan trọng trong bài viết. Nó chính là từ khóa chính mà trong suốt quá trình viết bài ta sẽ xoáy quanh chủ đề mà tiêu đề nói tới. Tiêu đề còn là mục sẽ hiện trên kết quả tìm kiếm của google, một chủ đề hay và trúng ý của người xem thì họ mới click vào và xem đúng không nào. Trước khi làm nội dung hay bạn hãy chọn cho mình một tiều đề thật sự tốt để có thể kéo được nhiều người vào xem bài viết.

Tiêu đề trên kết quả tìm kiếm google

Để có thể chọn chủ đề hay bạn hãy lựa chọn chủ đề mà nhiều bạn đọc quan tâm tìm hiểu hay cũng có thể sử dụng bí kíp về từ khóa dưới đây giúp cho bạn có thể đặt cho mình một tiêu đề thật tốt cho bài viết của mình.

Bạn có sử dụng một số từ khóa như:

 1. Top
 2. Hướng dẫn
 3. Bí mật
 4. Bí quyết
 5. Tốt nhất
 6. Luôn luôn
 7. Hot nhất
 8. Quy tắc vàng
 9. Mới nhất
 10. Lý do
 11. Danh sách

Ví dụ: Top các bài thuốc trị ho, sổ mũi tốt nhất hiện nay

Một tiêu đề tốt còn phải giới hạn về số từ nữa. Đọ dài tiêu đề bạn nên sử dụng trong khoảng 35 – 60 từ ( Không vượt quá 65 từ ).

Dù bạn viết về cái gì thì sau tất cả ta cũng luôn luôn xoay quanh lợi ích người đọc. Vì vậy, không nên có một nội dung không tốt, không mang lại điều gì cho người đọc. Việc này sẽ giảm bớt lượt truy cập nhờ vào khả năng của google, google có thể phân tích người đọc nào vào xem mà thoát ra ngay thì webstie đó google sẽ đánh giá xấu. Việc đánh giá xấu dẫn đến rớt hạng và khó lòng xuất hiện trên top 10 kết quả tìm kiếm của google.

B. Nội dung

Nội dung bài viết

Trong phần nội dung này mình sẽ chỉ cho bạn một bố cục viết đơn giản mà nhiều blogger hay sử dụng. Trước tiên bạn hãy viết một đoạn văn ngắn để dẫn người đọc đi một vòng và khái quát những điều bạn muốn viết trước. Thuật ngữ này được gọi với cái tên là Sapo. Một đoạn Sapo hay và kích thích sẽ thu hút độc giả tìm hiểu sau hơn những nội dung bên dưới và đem lại hiệu quả cao cho bài viết.

Thẻ Sapo được làm trên bài viết của một website

Tiếp theo bạn hãy chuyển mục tiêu đề xuống và để phần tiêu đó điện dạng font chữ H2 ( Xem hướng dẫn sử dụng công cụ Editor để viết bài: Tại đây )

Tiêu đề bài viết H2 được sử dụng

Sau đó đi vào triển khai ý của từng phần. Mỗi phần tiếp theo bạn sẽ không để tiêu đề là H2 nữa mà sẽ là H3. Trong một bài viết bắt buộc phải sử dụng 1 thẻ H1 (Tiều đề bài viết ), 1 hoặc là 2 thẻ H2 và H3 trở xuống thì có thể sử dụng nhiều không giới hạn, nhưng cũng không được lạm dụng quá mức.

Nội dung viết bài nên viết có ngắt nhịp đàng hoàng, việc này rất cần lưu ý vì đôi khi người xem, đọc một hồi mà không thấy dấu chấm, dấu phải ở đâu. Dễ khiến người đọc đâm ra nản không hiểu ý của người viết. Nếu nội dung trong thẻ H2 có nhiều ý chính thì nên chia ra và đặt từng ý nhỏ hơn đặt tiêu đề có chứa thẻ H3.

Để có thể viết bài tốt bạn cần phải đọc sách nhiều. Đọc nhiều bạn mới có thêm từ mới để viết, nhũng ý tưởng trong sách đôi khi cũng giúp cho bạn viết thêm cho bài viết của mình nữa. Ngoài ra nếu bạn chưa hiểu tác dụng của việc đọc sách thì sách còn giúp bạn rèn luyện tính tập trung và nhiều hơn là kho tàn những tri thứ của nhân loại, những tâm huyết, trải nghiệm cuộc đời của một người đều nằm trong sách. Xem sách xong thì phải viết, rèn luyện gõ bàn phím cho nhanh ( Sử dụng được cả mười ngón ). Ngoài đọc sách ra thì trên internet hiện nay có tràn ngập thông tin, bạn cũng có thể đọc nó và học hỏi cách những tay viết chuyên họ triển khai ý như thế nào.

Nội dung bài viết thì tốt nhất không nên đặt quá nhiều từ khóa. Từ khóa là thứ mà google đánh giá và xếp hạng đưa ra gợi ý cho người xem. Việc lạm dụng từ khóa không tốt là vì google sẽ có thể xem bạn đang lợi dụng từ khóa. Nếu nói bao nhiêu từ khóa là nhiều thì còn tùy vào bài của bạn, bạn viết dài thì có thể đặt 9 -10 từ còn bài ngắn hơn thì có thể là 2 – 3 từ thôi đã đủ lắm rồi.

Và thêm lưu ý nữa chính là số lượng từ trong một bài viết. Đúng là bài viết không giới hạn số từ cho bạn, nhưng để có thể đứng vào xếp hạng trong top tìm kiếm của google thì bài viết phải đạt trên số từ nhất định. Nhiều người viết có kinh nghiệm thì cho rằng 500 từ là đủ cho một bài viết ngắn, bài dài có thể chiếm từ 1000 – 1500 từ. Vì vậy, nói một cách khách quan thì bạn nên dựa vào nội dung và yêu cầu mà phân bổ số từ sao cho hợp lý là được.

Cuối cùng và là lưu ý tiệt đối không nên mắc phải đó chính là việc sao chép nội dung từ nguồn khác. Đọc bài của người khác và triển khai lại theo ý của mình thì được nhưng sao chép lại bài của người khác sẽ chẳng tốt cho bạn chút nào. Thứ nhất sẽ bị google đánh giá xấu, thứ 2 nội dung của bạn không có tính độc lập dễ khiến cho người đọc không có hồi tưởng gì nổi bật về bạn. Muốn là một nhà kinh doanh giỏi và được đánh giá cao thì điều quan trọng nhất là phải khác lạ với những người khác. Từ hình ảnh đến văn bản trên website…

C. SEO bài viết

Xuống dưới bảng Yoast SEO. Bảng Yoast SEO này là công cụ được tích hợp sẵn trong tính năng viết bài, công dụng của nó là tối ưu và hỗ trợ SEO bài viết trên kết quả tìm kiếm google.

Trong mục Cụm từ khóa chính bạn hãy copy tiêu đề và dán vào đó. Công cụ Yoast SEO sẽ dựa vào từ khóa mà bạn dán vào để mà giúp bạn SEO từ khóa đó trên google.

SEO từ khóa bằng công cụ Yoast SEO

Tiếp theo, bạn nhấn vào nút Sửa Snippet. Đây là mục sửa thẻ mô tả ngắn, như bạn có thể biết và từng quan xác qua các bài viết trên google thì thẻ mô tả ngắn xuất hiện bên dưới phần tiều đề như sau.

Meta Description xuất hiện trên google

Những dòng chữ in đậm bên trong thẻ mô tả ngắn, đó chính là những phần trùm khớp với từ khóa mà người xem tìm kiếm. Nếu từ khóa mà bạn dùng có tính liên quan thì cơ hội xuất hiện trên top sẽ tăng thêm.

Bên dưới thẻ mô tả trong bản Yoast SEO khi bạn nhấn vào nút Snippet. Bạn hãy tiến hành khái quát thông tin trên nội dung bài viết lên trên, lưu ý là trong thẻ mô tả bạn hãy thêm từ khóa vào trong đó. Số từ trong thẻ nội dung mô tả ngắn này bạn điền sao cho thanh bên dưới cái ô mô tả hiện thành màu xanh như hình dưới đây là được.

Thiết lập chữ cho thẻ mô tả

Đối với công cụ này, nó còn hỗ trợ cách viết bài như thế nào để chuẩn SEO. Bạn nhấn vào phần Phân tích SEO.

Công cụ phân tích SEO

Những mục có dấu chấm màu đỏ chính là những phần ta cần lưu ý và sửa lại. Một khi bên trên phần phân tích SEO hiển thị hình mặt cười màu xanh thì bài viết của bạn đã đạt chuẩn rồi. Lưu ý một chút ở phần này nữa là bạn cũng không cần làm đúng mọi thứ mà nó bảo. Để không bị tình trạng viết bài không có hay, bạn hãy khác ghi trong đầu câu nói ” Ta đang viết bài cho người đọc không phải cho máy “.

D. Chuyên mục

Chuyên mục là một dạng thư mục chứa các bài viết bên trong. Bạn có thể tạo nhiều chuyên mục và sắp xếp các bài viết vào chuyên mục ứng với tên đặt trưng để dễ dàng quản lý và giúp người xem đỡ phải tốn công tìm kiếm hơn. Nhấn tích vào ô vuông bên cạnh tên chuyên mục để chọn chuyên mục đó. Khi chọn chuyên mục đó xong thì bài viết sẽ nằm nên trong chuyên mục được chọn.

Chọn chuyên mục

E. Thẻ

Thẻ là một dạng gần giống với chuyên mục. Đối với thẻ thì nó sử dụng một từ hoặc nhiều từ, dùng từ để làm link dẫn người dùng đến các bài viết có cùng thẻ. Thẻ thì được dùng ít phổ biến hơn, nhưng nếu bạn muốn tăng thêm lược truy cập thì không thể bỏ qua chức năng thẻ này.

Để tiến hành tạo thẻ, bạn nhập tên thẻ vào bên dưới cái ô. Xong rồi nhất vào nút Thêm bên cạnh, để thêm nhiều thẻ cùng lúc thì hãy phân cách mỗi thẻ bằng một dấu phẩy ( Ví dụ: Trị ho, Chữa ho tốt nhất… )

Tạo và thêm thẻ

F. Ảnh đại diện

Ảnh đại diện là bức ảnh đại diện cho bài viết của bạn. Phần này cũng là một phần quan trọng không thể thiếu, giúp bạn có thể trình bày bài viết trên website được đẹp hơn hay tăng điểm SEO nhờ sử dụng ảnh trong bài viết. Lưu ý khi đưa ảnh lên thì bạn nên đặt tên ảnh trước. Việc đặt tên ảnh sẽ giúp cho bức ảnh đó có thể xuất hiện trên top tìm kiếm của google image. Tăng thêm tỉ lệ truy cập đến bài viết của bạn. Ảnh thì cũng chọn ảnh đẹp và thu hút, đúng chủ đề của bài viết đang viết.

Ảnh đại diện

G. Đăng bài

Cuối cùng bạn đến bảng đăng để nhấn vào nút đăng. Bài viết của bạn sẽ được đưa lên website khi bạn nhấn vào.

Đăng bài

Kết quả.

Kết quả của một bài viết xuất hiện trên trang

Lời kết

Bài viết là một phần không thể thiếu trên webstie. Vì thế nên, bạn hãy kiên trì viết bài để giúp cho website của bạn phát triển và rèn luyện khả năng viết bài của chính bản thân mình nữa nhé. Mọi chuyện sẽ có lúc khó khăn và bế tắc lúc viết bài nhưng mình tin bạn sẽ hoàn thành được nó. Đối với việc viết bài này việc đọc nhiều, viết nhiều để có nhiều thông tin để viết. Đó chính là bí quyết giúp bạn có những bài đọc tốt và hay. Hy vọng khi xem xong phần hướng dẫn của mình vừa rồi thì bạn cũng có cái nhìn rõ hơn về bài viết trên website.

Sang bài tiếp theo Bài 4: Bước đầu đưa website lên Google bằng cách tính hợp các công cụ hỗ trợ.

Bao gồm các nội dung:

– Tích hợp Google Search Console

– Tính hợp Google Analitics

– Xử dụng các công cụ sau để tạo backlink miễn phí cho website

http://www.indexkings.com/

https://www.backlinkr.net/

Hẹn gặp các bạn ở bài viết tiếp theo.