0 nhận xét

Trong bài viết hôm nay dịch vụ thiết kế website của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách viết bài đạt điểm SEO cao. Và sau đây là bài hướng dẫn.

Viết bài đạt đạt điểm SEO cao

Khi làm SEO đầu tiên là phải tối ưu hoá Onpage cho website trước đã, việc tối ưu hoá này chúng ta phải làm, mục đích là gì? Các bạn có biết không, để cho google nó xác định dữ liệu nhanh hơn đó, một bài viết được onpage tốt thì google nó index rất nhanh, xác định chính xác nội dung gì. Đó là lý do mà chúng ta cần phải chuẩn Onpage đầu tiên sau đó mới nghĩ đến chuyện khác.

Giới thiệu về SEO

SEO là tư viết tắt của Search Engine Optimization nghĩa là tối ưu cho các máy tìm kiếm (Máy tìm kiếm có thể hiểu là Google, Yahoo, Bing,….). Trong hệ Quản trị nội dung khi bạn tạo trang, sản phẩm, dịch vụ,…. đều có tùy chọn cho phép bạn chỉnh sửa SEO Information nghĩa là chỉnh sửa thông tin để tối ưu cho các máy tìm kiếm

Nếu bạn có thể đưa được một từ lên TOP google, thì cũng có thể đưa được 2 từ, 3 từ, 5 từ và nhiều hơn nữa. Nhờ vậy mà việc bán hàng online sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Tuy nhiên nhiều bạn sẽ nản khi từ khóa mình không thấy lên TOP , mà lên TOP thì vẫn thấy không bán được hàng. Đó là điều vẫn thường xảy ra, vậy muốn lên TOP nhanh và bán được hàng thì phải làm thế nào ?

Ảnh SEO

Cách lên TOP Google

Muốn lên TOP hay muốn bán hàng nhanh hãy SEO từ khóa dài.

Tại sao vậy? Vì từ khóa dài sẽ ít cạnh tranh hơn, nhiều ngóc ngách hơn nên việc lên TOP ít đối thủ bạn có thể chỉ cần 10 – 15 phút để từ khóa dài xuất hiện trên Top 1 Google.

Từ khóa dài bản thân có sự rõ ràng, đúng mục tiêu hơn do đó chúng ta rất dể tư vấn và viết đúng ý đồ khách hàng. Điều đó giúp việc bán hàng trở nên dể dàng hơn.

Ví dụ: một từ khóa ngắn là “Mua điện thoại” – SEO từ này lên TOP thì rất là lâu, có thể nói là một mình làm thì sẽ là thiên thu. Nhưng lên TOP chưa chắc đã bán được cái điện thoại nào.

Nhưng với một từ khóa dài “Mua điện thoại siêu rẻ cho học sinh sinh viên ” thì việc SEO trở nên dể dàng hơn, nhẹ nhàn hơn. Mà người ta tìm ra được bạn theo từ khóa này thì tỉ lệ mua sẽ rất cao vì bạn bán đúng thứ họ cần. Rất chính xác thứ họ cần.

Từ khóa dài trong tiếng anh còn gọi là long tail keyword.

Tóm lại:

 • SEO từ khóa dài trước
 • Viết bài SEO mỗi ngày – đều đặn

Bạn cần khắc phục các lỗi SEO này để tối ưu SEO on page cho tốt hơn.

Ảnh SEO lên top google

Sơ lược cấu trúc để viết bài đạt điểm SEO cao

 • Từ khóa cần nằm trong tiêu đề bài viết.

 • Tiêu đề bài viết phải nêu được cô đọng bài viết nói gì.

 • Quy tắc sử dụng thẻ heading

 • Xác định từ khóa chính phụ

 • Tìm kiếm và thu thập thông tin

 • Xác định loại bài viết

 • Xây dựng cấu trúc bài viết (dàn bài)

 • Chọn giọng văn

 • Viết bài

 • Tối ưu Onpage theo các tiêu chí của Google

 • Kiểm tra bài viết

Từ khóa cần nằm trong tiêu đề bài viết.

Từ khóa nằm trong tiêu đề bài viết ở đây tức là chúng ta phải đưa từ khóa mà chúng ta muốn google tìm kiếm tới bài viết qua từ từ khóa nào, điều này rất rất quan trọng vì qua đó google nó hiểu rằng bài viết đề cập đến vấn đề gì, nếu các bạn không tối ưu hóa phần này đó là một thiếu sót không thể không chấp nhận được nếu bạn định trở thành một seoer chuyên nghiệp.

Ảnh từ khóa tiêu đề

Tiêu đề bài viết phải nêu được cô đọng bài viết nói gì.

Rất nhiều bài viết mà chúng tôi khi nhận làm nội dung cho khách hàng mà tôi cũng không hiểu tiêu các khách hàng viết các bài viết đang đề cập đến vấn đề gì nữa, thật là một điều không thể chấp nhận được, tiêu đề bài viết nó đề cập và cô đọng lại những gì bài viết đề cập đến, nhưng bạn không thể cô đọng nổi tiêu đề cho một bài viết thì bạn đừng nghĩ đến làm nội dung cho website làm gì.

Ảnh cô động bài viết

Quy tắc sử dụng thẻ heading.

Trong bài viết để đạt chuẩn cần đầy đủ các thẻ H1-H6 việc này giúp google nó cô đọng được nội dung đề cập đến, nói thật google nó có hiểu tiếng Việt, tiếng Trung hay tiếng Nga đâu, nhưng nó vẫn cho kết quả rất chính xác những gì mà người dùng tìm đến, đó là nó dựa vào các thẻ, tôi nói là để trả kết quả chính xác cho người dùng khi tìm kiếm thì google nó cần rất nhiều yếu tố, thì các thẻ H1-h6 chỉ  là 1 trong rất nhiều yếu tố đấy mà thôi.

Việc bố trí các thẻ này cũng giúp google hiểu bài viết ít nhiều việc bố trí các thẻ này theo nguyên tắc như sau trong một bài viết.

 • Chỉ có 1 Thẻ H1
 • Ít nhất 3 Thẻ H2
 • Ít nhất 5 thẻ H3
 • Ít nhất 7 thẻ H4
 • Ít nhất 9 thẻ H5
 • Ít nhất 11 thẻ H6

Các bạn cứ theo nguyên tắc này và phân bố các thẻ H sau cho đều toàn bài viết là đẹp nhất.

Ảnh chia bố cực các thẻ heading trên báo

Xác định từ khóa chính, từ khóa phụ.

Bạn cần xác định rõ mục tiêu của bài viết này tập trung vào từ khóa gì? Ngoài ra bài viết này còn có khả năng phù hợp với những truy vấn nào của người dùng hay không? Tôi lấy ví dụ như với bài viết các bạn đang đọc tôi tối ưu cho từ khóa chính là: “viết bài chuẩn SEO”

Như vậy các từ khóa phụ nghĩa là các từ khóa khác người dùng có thể tìm kiếm có liên quan tới chủ đề viết bài chuẩn SEO có thể là:

 • Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
 • Quy trình viết bài chuẩn SEO
 • Cách viết bài chuẩn SEO
 • Viết bài chuẩn SEO là gì
 • Phương pháp viết bài chuẩn SEO
 • Kỹ thuật viết bài chuẩn SEO

Việc xác định các từ khóa chính phụ như trên sẽ giúp bạn định hình được cấu trúc nội dung cũng như chủ đề chính các bạn mong muốn người đọc có thể tìm thấy nội dung của bạn thông qua các truy vấn đó.

Sai lầm lớn nhất của người làm SEO khi lựa chọn từ khóa đó là quá tham lam. Người làm SEO thường có khuynh hướng nhồi nhét rất nhiều từ khóa vào trong 1 bài viết và đôi khi điều này khiến nội dung của bạn không được tập trung. Chính vì thế hãy lựa chọn các từ khóa một cách thông minh, ngoài ra chọn các từ khóa có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Hạn chế việc tạo ra các từ khóa không liên quan đến nhau trong cùng 1 bài viết… Ví dụ như với nội dung chính về viết bài chuẩn SEO, tôi sẽ tránh đưa vào quá nhiều từ khóa không liên quan tới việc viết bài chuẩn SEO như: Onpage, Offpage…

Ảnh từ khóa

Tìm kiếm dữ liệu, thông tin liên quan.

Sau khi xác định được từ khóa chính của bài viết, bạn cần dành thời gian để tìm kiếm thu thập thông tin liên quan. Những thông tin này có thể do bạn tự nghĩ ra dựa trên kinh nghiệm của bản thân hoặc bạn có thể tổng hợp thông tin từ những bài viết trước đây và viết lại chúng.

Nội dung có thể là kiến thức, các câu trích dẫn, ý kiến phản hồi, thảo luận, có thể là hình ảnh, video liên quan tới các từ khóa bạn muốn tối ưu. Và tất nhiên nếu như bạn có thể tự sản xuất nội dung thì quá tuyệt vời rồi.

 Ảnh thông tin liên quan

Xác định thể loại bài viết

Xác định loại bài viết sẽ ảnh hưởng tới hướng biên tập nội dung của bạn. Có khá nhiều định dạng để viết, bạn có thể viết bài đánh giá sản phẩm, so sánh sản phẩm, liệt kê hoặc thậm chí bình luận về 1 chủ đề nào đó. Một ví dụ nhỏ bạn có thể tham khảo cách xác định loại bài viết như sau:

Ví dụ với chủ đề tôi đang viết về “Hướng dẫn cách viết bài đạt đạt điểm SEO cao” tôi có thể viết thêm một số chủ đề như: Viết bài chuẩn SEO freewebapp.net chất lượng hoặc 7 lưu ý khi viết bài chuẩn SEO theo hướng dẫn của freewebapp.net, TOP 10 bài viết hướng dẫn viết bài chuẩn SEO hay nhất mọi thời đại…

Ngoài ra bạn có thể xác định xem mục tiêu bài viết của mình viết cho ai? Viết với mục đích gì? Bài viết bán hàng hay bài viết thông tin tham khảo, hay bài viết chia sẻ kiến thức… Và đừng quên suy nghĩ xem bài viết có hữu ích với người đọc không? Người đọc có thích những nội dung bạn viết không?

Một việc quan trọng cuối cùng đó là ngoài bài viết chính, bạn cần suy nghĩ xem liệu có nên viết thêm loạt bài hỗ trợ hay không? Mỗi bài hỗ trợ sẽ tập trung xoáy sâu vào chủ đề gì của sản phẩm/dịch vụ bạn đang cung cấp.

Ảnh thể loại

Xây dựng cấu trúc bài viết

Có nhiều cách để bắt đầu viết, tuy nhiên theo tôi nếu bạn viết mà không có outline có thể khiến bài viết của bạn bị lan man và không có hướng cụ thể. Để tránh mắc lỗi này, bạn cần xây dựng cấu trúc cho bài viết. Chẳng hạn như bài viết này sẽ có bao nhiêu ý? Mỗi 1 ý đó có ý phụ hỗ trợ hay không? Bạn cần liệt kê tất cả các ý đó ra và bắt đầu biên soạn lần lượt. Chẳng hạn như bài viết này của tôi cũng chia ra thành rất nhiều ý nhỏ. Và với mỗi 1 ý đó tôi lại viết 1 đoạn văn để diễn giải chi tiết về từng ý nhỏ đó theo cách hiểu của tôi.

Việc xác định outline của bài viết cũng giúp bạn tăng năng suất viết hơn, tăng được khả năng đánh giá nội dung của Google hơn bởi Google Bots sẽ hiểu được các ý chính trong bài của bạn và từ đó so sánh với các nội dung có sẵn trên hệ thống để sắp xếp thứ tự cho bài viết của bạn trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Ảnh cấu trúc

Chọn giọng văn

Xây dựng xong Outline, bạn có thể bắt đầu viết ngay tuy nhiên nếu không lựa chọn giọng văn phù hợp có thể khiến nội dung của bạn thiếu đi sự hấp dẫn và khả năng thu hút. Bạn có thể viết với nhiều giọng văn chẳng hạng: bạn chọn giọng viết nhẹ nhàng bình thản hay viết với những giọng văn mạnh mẽ, đanh thép…Và tất nhiên khi bạn viết với tư cách cá nhân, có thể khiến người đọc thích hoặc không thích bạn từ đó ảnh hưởng tới sức thu hút của nội dung.

Ảnh giọng văn

Viết bài

Sau khi đã lên được Outline của bài viết cùng với các thông tin được chuẩn bị kỹ càng thì việc viết bài không còn phải là một vấn đề khó khăn nữa. Bạn sẽ triển khai ý theo khung bài viết. Đừng quên nội dung nên tuân thủ các tiêu chí Onpage để thân thiện với Google đồng thời cũng cần phải mang lại thông tin hữu ích cho người dùng.

Ảnh viết bài

Tối ưu Onpage bài viết

Onpage là kỹ thuật rất quan trọng khi làm SEO, ngoài việc tối ưu các thẻ meta, cấu trúc website thì tối ưu nội dung theo các tiêu chí của Google là việc không thể thiếu mỗi khi viết bài chuẩn SEO.

Ảnh tối ưu

Kiểm tra bài viết

1. Check trùng lặp nội dung cho bài viết

Bạn trực tiếp là tác giả của bài viết này nhưng có thể trên internet đã có người viết giống bạn mà bạn không hay biết. Để tránh việc trùng ý tưởng bạn nên copy 1 đoạn văn bất kỳ trong nội dung sau đó paste lên Google và đợi kết quả trả về.

Sau khi bạn đưa truy vấn là 1 đoạn văn lên Google bạn sẽ nhận được kết quả là 12 trang web. Hãy để ý nếu phần nội dung bạn truy vấn không có bất kỳ trang web nào có thì chắc chắn đó là những nội dung hoàn toàn độc đáo. Tất nhiên bạn cũng có thể sử dụng một số công cụ để giúp kiểm tra trùng lặp nội dung nhanh hơn.Bạn hãy ghi nhớ đừng quên thao tác này bởi làm vậy sẽ giúp bạn xây dựng được nhiều nội dung độc đáo, tránh trùng lặp nội dung thì việc SEO của bạn mới dễ dàng và hiệu quả hơn.

2. Kiểm tra lỗi chính tả của bài viết

Một bước đơn giản nhưng không bao giờ thừa, hãy cố gắng check lại tất cả các câu văn, thông tin, số liệu xem đã chính xác hay có sai sót gì không. Ngoài ra các lỗi chính tả như chấm phẩy, viết hoa viết thường… rồi còn nữa là câu văn có diễn đạt tốt chưa? Format bài viết đã đẹp chưa? Người đọc liệu có dễ quan sát và thu thập thông tin khi theo dõi nội dung của bạn không? Bạn có thể làm gì tốt hơn không?

3. Kiểm tra chất lượng nội dung và hình ảnh

Hãy chắc chắn nội dung và hình ảnh của bạn liên quan trực tiếp tới chủ đề bạn đang hướng tới. Tránh việc viết lan man không trúng đích cũng như sử dụng hình ảnh không có sự liên quan.

4. Sau khi xuất bản

Ngay say khi đăng tin hãy thường xuyên theo dõi các chỉ số trong Analytics để đánh giá và đo lường hiệu quả của bài viết. Nếu thấy các chỉ số như tỉ lệ bỏ trang, tỉ lệ ở lại trên trang không tốt bạn có thể điều chỉnh lại nội dung sao cho phù hợp hơn.
Thêm nữa hãy dành thời gian để quảng bá bài viết này trên các forum, cộng đồng để mọi người biết đến.

Ảnh kiểm tra bài

Lời kết

Sử dụng dịch vụ thiết kế website của freewebapp.net để có tính năng mạnh mẽ phục vụ chiến dịch marketing của bạn tốt nhất.

Để lại nhận xét