Trong bài viết này thì dịch vụ thiết kế website freewebapp.net sẽ hướng dẫn đến bạn cách để tạo Chatbot với Chatfuel nhé. Và sau đây là phần hướng dẫn, mời các bạn xem bên dưới.

Hướng dẫn tạo Chatbot với Chatfuel

Bước 1: Bạn truy cập vào đường dẫn sau: chatfuel.com

Tại trang chủ của Chatfuel, bạn nhấn vào nút Get started for free nằm ở vị trí trung tâm của trang. Những bước tiếp theo bạn làm theo chỉ dẫn của Chatfuel để hoàn thành các bước thiết lập tạo Chatbot nhé.

Bước 2: Khi hoàn thành xong, ta sẽ tới được trang tổng quang Chatfuel và bạn sẽ thấy nó như sau:

Có lẽ sẽ hơi khác so với cái của bạn. Vì mình đã xóa đi các card mẫu bên tay phải của trang tổng quan Chatfuel rồi, nên là sẽ khác một tí nhé. Vậy để bắt đầu vào việc học cách sử dụng thì bạn cũng bỏ đi hết các card mẫu đó đi nhé. Khá là dễ để loại bỏ nó, bạn nhấn vào dầu 3 chấm ở bên cạch cái Card bạn muốn xóa. Nó sẽ xuất hiện mục Delete bên dưới, bạn chọn vào mục đó để xóa như hình đây.

Bước 3: Trước tiên bạn nên làm quen với các thành phần trong menu Automate đã. Ảnh dưới đây chính là các nội dung có trong menu Automate, bây giờ chúng ta sẽ phân tích các thành phần trong đó.

Số thứ tự đánh dấu đầu tiên. Số 1 chính là các Element (Thành phần), nói đơn giản chính là các thẻ card mà bạn đã vừa xóa bỏ ở trên. Chỗ đây chưa rất nhiều Card để bạn lựa chọn. Ta có như Card text “Chuyên tạo ô để điền văn bản”, Card image “Thêm ảnh” hay là Card Typing “Nhiệm vụ tạo hiệu ứng đang gõ như việc chờ bạn bè nhắn tin trả lời cho bạn, thì bên dưới chỗ góc cũng sẽ xuất hiện mấy dấu chấm báo hiệu, bạn của bạn đã trả lời tin nhắn”. Và nhiều Card khác nữa bạn có thể sử dụng thêm khi chọn vào nút More có icon dấu cộng. Cách sử dụng ra sao thì sau khi mình giới thiệu tổng thể các thành phần trong menu automate này đã.

 

Số 2: Như các bạn có thể thấy thì nó hiện có 2 mục là mục Welcome MessageDefault Answer. Người ta gọi chung là Blocks, đây là 2 blocks mặt định không thể xóa được của Chatfuel. Block Welcome Message là dùng để tạo phần chào hỏi, còn đối với block Default Answer là dùng để dành cho bạn tạo các câu hỏi mặt định cho chatbot. Mục block Default Answer này được sử dụng khi tin nhắn của khách hàng nhắn tới mà Chatbot không hiểu thì nó sẽ chạy cái block Default Answer do chính chúng ta thiết lập các nội dung bên trong. Thông thường việc này miễn khác hàng nhắn một từ gì đó mà chatbot không hiểu thì nó điều hiển thị tin nhắn do bạn thiết lập, do vậy nó vừa có lợi nhưng đồng thời cũng gây hơi chúc phiền phức đến với khách hàng. Nếu loạt bỏ hết các thiết lập trong block Default Answer này thì sẽ không có xuất hiện tin nhắn khi khách hàng nhắn từ gì đó mà chatbot không hiểu ý rồi.

Số 3: Là nơi bạn thêm các blocks hay tạo các group để chứa các blocks hay tạo một sequence “dùng cho việc thông báo đì gì đó trong một khoảng thời gian được xác định sẵn”.

Vậy là bên trong menu automate chỉ có các thành phần chủ yếu đó mà ta cần biết thôi. Bây giờ là tới việc tạo thử một thông báo chào hỏi cho Chatbot rồi.

Đầu tiên bạn có thể thêm một Card bên dưới chỗ Add Element. Ví dụ như mình nhấn vào card text vậy.

Xong rồi bạn sẽ thấy nó xuất hiện cái khung được đánh dấu màu đỏ như ở trên. Tại đây trong ô Enter Text, mình sẽ điền thông tin chào hỏi bằng văn bảng vào.

Khi bạn nhấn 2 dấu ngoặc nhọn thì sẽ xuất hiện các tag màu tìm nhé. Đây là các tag dùng cho việc xác đinh một thông tin gì đó trên thông tin khách hàng. Do mình muốn chào hỏi với tên người đó luôn thì mình chọn vào tag {{ first name }}.

Xong rồi thì bạn hãy kiểm tra thử nó hoạt động như thế nào trên fanpage facebook của bạn nhé. Bạn có thể xem nhanh hơn bằng việc click vào Test Your Bot bên dưới góc phải.

kết quả.

Tiếp theo mình sẽ nói một số chức năng khác thú vị hơn đây. Bên chỗ Cart Text bên dưới có add button. Bạn hãy click vào cái nút đó.

Bạn hãy đặt tên cho cái nút và lựa chọn liên kết cho nút đó. Ta có 3 loại liên kết đó là liên kết đến blocks, liên kết URL và phone call.

Block là gì thì mình có nói một số cách để bạn tạo blocks ở trên kia rồi, còn về URL thì đó chính là dòng link phía trên ô tìm kiếm, khi bạn vào một trang nào đó thì ở trên thanh tìm kiếm sẽ có dòng link, liên kết URL là việc bạn đặt link để nút đó sẽ dẫn tới trang của đường link bạn gửi. Phone call là chức năng gọi, hãy chọn quốc gia và điền số điền số thoại là khi khách nhấn vào nút là sẽ gọi đến cho bạn theo số máy đó.

Ví dụ như mình chọn liên kết blocks thì mình chọn block Welcome Message. Khi khách hàng chấn vào nút này thì nó sẽ nhảy lại về cái thông báo Welcome Message được thiết lập trước đó. Như vậy bạn đã dễ hình dung cách thức hoạt động của nó như thế nào chưa nhỉ. 

Kết quả.

Vậy là chỉ có một vài thao tác là ta đã có thể thiết lập một lời chào với những lựa chọn cho khách hàng rồi. À chức năng thêm button trong card text sẽ cho chúng ta tạo 3 cái nút nhé. Nếu bạn muốn thêm thì hãy thêm cái card quick reply, tương tự như vậy nếu bạn muốn có nhiều thông tin hơn thì bạn cứ vào chỗ Add Element và thêm các card vào.

Còn cách khác để có được nhiều thông tin hơn đó là việc bạn thiết lập blocks cho các button để khi khách hàng nhấn vào đó thị tại đó ta đã thiết lập thêm thông tin trong block đó rồi.

Mình sẽ nhắc lại các cách tạo blocks như sau: Là bạn chọn dấu cộng bên dưới mục ADD BLOCKS (OPTIONAL) hay NEW GROUP hay ADD SEQUENCE OR GROUP. Tạo với mục New group thì sẽ giúp bạn quản lý các blocks được đặt trong đó tốt hơn và dễ quản lý hơn.

Bước 4: Thiết lập thêm thông tin trong các menu khác để cho Chatbot của bạn thông mình hơn, giao tiếp với khách hàng được tốt hơn. Đề cử như việc bạn thiết lập trả lời tự động trong menu Set up ai hay gửi thông báo cho tất cả mọi người tham gia chatbot của bạn ở mục menu Re-Engage.

Nhiềm vụ của các menu còn lại là như sau. Vì toàn bộ những nội dung chính thì nó tập trung vào menu thứ nhất rồi nên các menu còn lại mình sẽ khái quát qua hết.

Menu automate thì bạn đã biết ở phần đầu của bài viết rồi. Live chat thì là trò chuyện trực tiếp đến các thành viên trong chatbot. Set up ia thì dùng thiết lập trả lời tự động, ví dụ như: Mình thiết lập khi khác hàng nhấn xin chào thì mình sẽ thiết lập trả lời tự động là tôi có thể giúp gì cho bạn không?…Menu People theo dõi thành viên trong chatbot. Re-Engage tạo các kiểu thông báo đến các khách hàng. Configure dùng để xem thông tin cấu hình, ngoài ra bạn có thể tắt hay bật kết nối chatfuel tới fanpage của bạn nữa đó. Menu Grow có nhiệm vụ cung cấp cho bạn các dịch vụ như sử dụng chatbot trên web chẳng hạn. Menu Analyze dùng để thống kê và cuối cùng menu Upgrade dùng để mua bản pro của chatfuel.

Bước 5: Trải nghiệm và thưởng thức thành quả của bạn.

Lời kết

Trên đây là các bước hướng dẫn giúp bạn có thể tạo và sử dụng chatbot với việc ứng dụng sự trợ giúp của trang chatfuel như thế nào. Bạn cũng biết thêm cách sử dụng chatfuel ra sao. Hy vọng bài viết có thể giúp được cho bạn một phần nào đó trong việc hỗ trợ bạn kinh doanh marketing. Chúc các bạn thực hiện thành công và hẹn gặp lại ở các bài viết kế tiếp.