Trong bài viết hôm nay dịch vụ thiết kế website của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn về thuật ngữ Responsive và những ưu điểm mà nó mạng lại cho website là gì?. Chúng ta bây giờ hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu responsive là gì và những ưu điểm của website hỗ trợ responsive

Việc truy cập các website bằng các thiết bị di động đã phổ biến từ lâu nay, nhưng phải cho đến gần đây, với sự ra đời hàng loạt của các loại điện thoại thông minh và máy tính bảng thì nó mới trở thành một xu hướng thực sự. Theo một dự đoán của Gartner thì đến năm 2013 việc sử dụng các thiết bị di động để duyệt web sẽ trở nên phổ biến hơn là sử dụng PC.

Với xu hướng đó, hầu hết các các công ty hiện nay đều tính đến việc chuyển đổi website của mình để có thể hỗ trợ tốt việc duyệt web trên nhiều thiết bị khác nhau. Một giải pháp được đưa ra đó là tạo ra nhiều phiên bản khác nhau của website cho các thiết bị khác nhau: iPhone, iPad, netbook, Kindle, BlackBerry… và tất nhiên là cho cả PC. Thế nhưng, với sự phong phú về chủng loại của các thiết bị di động, cũng như đa dạng về kích thước màn hình như hiện nay thì chúng ta sẽ phải tạo ra bao nhiêu phiên bản cho đủ? Đó là chưa kể những trường hợp các thiết bị “thông minh” như iPad hiện nay có khả năng quay ngang quay dọc màn hình; ngoài ra, theo một thống kê khác, có một số lượng lớn người dùng thường không để cửa sổ trình duyệt của mình ở dạng cực đại; làm thế nào để các website có thể hiển thị tốt trong tất cả những trường hợp trên?

Tháng 5 năm 2010 Ethan Marcotte đã đăng một bài viết với tiêu đề “Responsive Web Design” đề cập đến một hướng tiếp cận mới cho việc thiết kế giao diện web, theo đó thì chúng ta không nhất thiết phải tạo ra vô số các phiên bản khác nhau cho website của mình, mà thay vào đó chúng ta chỉ nên tập trung vào một thiết kế duy nhất, và thiết kế này phải có khả năng tự động điều chỉnh, tự động thích nghi với với các kích thước màn hình khác nhau. Nhưng Responsive Web Design không chỉ dừng lại ở việc tạo ra các website có khả năng thích nghi với nhiều lại kích thước màn hình, mà nó còn là một cách suy nghĩ mới về việc thiết kế. Trong bài này chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua responsive là gì và nhưng ưu điểm của web được hổ trợ responsive.

Responsive là gì

Responsive là một cách thiết kế website sao cho phù hợp với mọi loại thiết bị mọi độ phân giải khác nhau. Việc thiết kế này sẽ có mối liên hệ chặt chẽ với các chuẩn CSS 3, HTML5. Một website được gọi là Responsive Web khi nó tương thích với mọi loại thiết bị, mọi độ phân giải. Còn nếu chúng ta chỉ xem được web trên PC mà trên điện thoại bố cục lộn xộn, khó nhìn thì đó chưa phải là Web Responsive.

Ví dụ về Web Responsive: Các bạn thử mở freewebapp.net và xem nó trên nhiều thiết bị khác nhau, các bạn sẽ thấy trên mỗi thiết bị, mỗi loại màn hình nó sẽ hiển thị khác nhau để phù hợp với kích thước, độ phân giải của thiết bị đó mà không bị thiếu thông tin của web.

Việc thiết kế web responsive nghĩa là sử dụng bố cục web cho các loại màn hình với kích thước đa dạng khác nhau. Một website nếu được thiết kế theo chuẩn responsive thì người dùng sẽ lướt web bằng các thiết bị khác nhau mà không cảm thấy rối mắt hay khó chịu. Giao diện web lúc này cũng đầy đủ, dể nhìn như khi sử dụng PC để truy cập trang web.

Ưu điểm của website hỗ trợ Responsive

Công nghệ Web Responsive là một công nghệ tất yếu cho website ngày nay. Giúp nhận dạng được thiết bị di động hay PC đang truy cập vào website, nhanh chóng xác định được kích cỡ màn hình.

Căn cứ vào kích cỡ màn hình đã nhận dạng, chỉnh lại bố cục website nhanh chóng. Công nghệ này còn giúp thể hiện ngay trong file CSS giúp sắp xếp lại thành phần các mục cho hợp lý, phù hợp với kích thước màn hình đưa ra.

Lợi ích rõ rệt là website nếu sử dụng công nghệ thiết kế web responsive thì có thể tương thích với hầu hết các thiết bị khác nhau. Có thể dùng cho bất cứ dự án website nào hay ngôn ngữ nào. Nhờ vậy, người dùng có thể lướt web với giao diện đẹp, tiện sử dụng.

Dịch vụ thiết kế website miễn phí của chúng tôi hổ trợ responsive tốt nhất để website hiển thị đẹp trên mọi thiết bị.

Lời kết

Sử dụng dịch vụ thiết kế website của freewebapp.net để có tính năng mạnh mẽ phục vụ chiến dịch marketing của bạn tốt nhất

Để lại nhận xét